Hương Tràm đón năm 2019 với nhiều thành quả. Cô vừa nhận giải "Nghệ sĩ của năm" ở Zing Music Awards (ZMA), đồng thời tổ chức thành công live show đầu tiên trong sự nghiệp.

Vượt qua nhiều tên tuổi khác, Hương Tràm chiến thắng hạng mục Nghệ sĩ của năm tại Zing Music Awards 2018. Hội đồng nghệ thuật ZMA 2018 nhận định Hương Tràm đang đi đúng hướng trong sự nghiệp. Quan trọng là hướng đi ấy có thể mang lại thành công đường dài.

Thực tế, Hội đồng Nghệ thuật ZMA 2018 không phải “đau đầu” khi chọn Hương Tràm bởi lẽ, nhìn vào các đề cử hạng mục này, giọng ca Em gái mưa nổi bật hơn hẳn khi đặt cùng Erik, Hòa Minzy, JustaTee và Karik. Do vậy, chiến thắng của Hương Tràm được cho là hoàn toàn thuyết phục, không phải bàn cãi.

Hương Tràm chiến thắng hạng mục Nghệ sĩ của năm tại Zing Music Awards 2018.

Thực ra, nếu không nhìn vào danh sách đề cử, Hương Tràm cũng vẫn là cái tên xứng đáng. Cô vừa kết thúc một năm hoạt động nghệ thuật sôi nổi, đồng thời cũng mở đầu năm 2019 với live show Hộp thư số 1 đầy ấn tượng. Tuổi 23, không phải nữ ca sĩ nào cũng trọn vẹn được như thế.

Thay đổi hình ảnh và trưởng thành

Năm 2018 là một năm thành công với Hương Tràm. Trước hết phải kể đến hit Duyên mình lỡ “làm mưa làm gió” trên BXH #zingchart. Đáng nói là Duyên mình lỡ đã cứu lại vị thế của các giọng ca mainstream trên BXH trong bối cảnh các ca khúc của cộng đồng indie/underground khuynh đảo suốt nửa đầu năm 2018.

Công bằng, Duyên mình lỡ không thể “ca khúc quốc dân” và có sức lan tỏa như Em gái mưa của năm 2017. Nhưng chỉ sau 9 tháng từ siêu hit Em gái mưa, có thể sở hữu hit “khủng” tiếp theo như Hương Tràm, không phải ca sĩ nào cũng làm được.

Chưa kể ngay sau Duyên mình lỡ, nữ ca sĩ lại tiếp tục có bài Gửi anh và cô ấy. Tuy không gây bão như hai ca khúc hit trước, nhưng Gửi anh và cô ấy cũng được nhiều người yêu nhạc đón nhận.

Cũng trong năm 2018, Hương Tràm còn ngồi giám khảo The Debut và đưa học trò Tùng Dương đăng quang ngôi vị quán quân. Có hit, là huấn luyện viên chiến thắng một game show ca nhạc, nhưng thành quả lớn nhất của nữ ca sĩ năm vừa qua phải là mặt hình ảnh.

Hương Tràm của năm 2018 đã định danh bản thân đúng nghĩa một “vocalist”. Không còn hình ảnh sexy, cùng những trang phục phản cảm. Không còn ồn ào mâu thuẫn với đồng nghiệp, thầy trò. Hương Tràm nay là một giọng ca, thuần chất với âm nhạc.

Hương Tràm của năm 2018 đã định danh bản thân đúng nghĩa một “vocalist”.

Cách Tràm hát Duyên mình lỡ - Cánh hoa tàn trong một vài đêm nhạc hay chính live show Hộp thư số 1 với những màn trình diễn không vũ đạo, gần như chỉ đứng hát và khoe giọng hát nội lực, rõ ràng thuyết phục hơn nhiều những biểu hiện cố gắng nổi loạn của cô vài năm trước.

Hương Tràm cho thấy một hình ảnh sang trọng, sâu sắc, trưởng thành, thấp thoáng kiểu cách của các “diva” Việt.

Hay như cách thể hiện của giọng ca Em gái mưa trên ghế nóng The Debut, ngồi giữa ngay ngắn, nhận xét chậm rãi, chuẩn mực, đôi khi căng người ra phía trước, khẽ nhún vai nhưng luôn tự tin nhìn thẳng phía thí sinh.

Nữ ca sĩ nhận xét nặng về chuyên môn, đồng thời không ngại va chạm với đồng nghiệp trên ghế nóng. Tất nhiên, xây dựng hình ảnh một giám khảo khó tính như "diva" dường như vẫn là chiếc áo hơi rộng với nữ ca sĩ, nhưng dù sao cô cũng đã thuyết phục ở khía cạnh chuyên môn khi “cầm cân nảy mực”.

Giọng nữ 9X đáng gờm nhất hiện nay?

Trước câu hỏi của Zing.vn: “Theo anh, giọng nữ trẻ nào đang là số một hiện nay?”, Bằng Kiều đã chọn Hương Tràm. NSƯT Hà Thủy - bà đỡ của nhiều giọng ca ngôi sao - cũng nhận định Hương Tràm là một giọng hát không cần phải tô vẽ bằng scandal. Nghĩa là một gương mặt chỉ cần tiếng hát cũng đủ nổi tiếng.

Hương Tràm sở hữu giọng nữ trung (mezzo soprano), nội lực, dày dặn và ấm áp, mang tính mộc. Đáng nói, trong làng nhạc hiện nay, Hương Tràm là một cá tính âm nhạc riêng biệt, màu giọng quý, khó trộn lẫn. Khi cất tiếng hát, chất giọng Hương Tràm rất dễ nhận ra, không bị nhang nhác, lẫn lộn giữa thị trường vốn nhiều giọng nữ.

Khi mới 17 tuổi, giọng ca xứ Nghệ đã đoạt ngôi vị quán quân The Voice - thời điểm cuộc thi này lần đầu được tổ chức tại Việt Nam, và nổi đình nổi đám vì format mới mẻ. Ngôi vị quán quân một cuộc thi có lẽ cũng là chiếc “tem” về một giọng hát không thể phủ nhận.

Mừng là Hương Tràm không bị “ngủ quên trên vòng nguyệt quế”. Sau cuộc thi, cô có tham gia học hành, dù không quá lâu nhưng cũng giúp cải thiện nhiều về kỹ thuật.

Một giọng hát tốt đôi khi còn có thể cứu một ca khúc. Đơn cử như trường hợp Gửi anh và cô ấy. Đây không phải là bài xuất sắc của Nguyễn Hồng Thuận, thậm chí tương đối bình thường, nhưng khi ra mắt vẫn được chú ý. Nhiều ý kiến đồng tình rằng Hương Tràm đã "cứu" ca khúc.

Công tâm mà nói nếu không phải Hương Tràm hát, chưa chắc Gửi anh và cô ấy đã là một ca khúc dễ nghe. Đó là một bài hát có cấu trúc lan man, nhưng đã được cứu nhờ một giọng hát dư thừa nội lực.

Trong live show đầu tiên trong sự nghiệp, Hương Tràm hát pop-ballad, dance, R&B, dân gian đương đại đến rock.

Quãng giọng của Hương Tràm được thể hiện tối đa, cô chinh phục được những nốt cao chót vót trong cách hát đậm màu diva, vừa cảm xúc, vừa kỹ thuật. Với sáng tác của Nguyễn Hồng Thuận, Hương Tràm vừa hoàn thành tư cách một giọng nữ trung, vừa thể hiện như một giọng nữ cao (soprano).

Hay như live show Hộp thư số 1 vừa được tổ chức tại Hà Nội mới đây, Hương Tràm tiếp tục khẳng định là một giọng hát trời cho. Cô tiến bộ vượt bậc trong khả năng giữ cột hơi, hát gần 20 ca khúc, nhưng không có bất cứ màn thể hiện nào cho thấy sự đuối sức.

Cô cảm xúc và bùng cháy từ đầu đến cuối, với những cách hát khác nhau, với những thể loại nhạc khác nhau. Cô hát pop-ballad, dance, R&B, dân gian đương đại đến rock. Cô biến hóa như “tắc kè hoa” trong từng thể loại. Có vẻ như không gì làm khó được cô.

Nhìn Tràm trên sân khấu, thật khó nghĩ khi cô mới tròn 23 tuổi. Cô trưởng thành hơn nhiều so với trang lứa của mình, cả trong tính cách và âm nhạc. Và cũng không quá khi công nhận Hương Tràm đang là giọng nữ nổi bật nhất trong lứa nữ ca sĩ 9X hiện nay.

Tràm đang dư sức, có lẽ cô có thể làm được nhiều hơn những Em gái mưa hay Duyên mình lỡ vốn vẫn còn gây tranh cãi về chất nhạc. Tràm có lẽ đã cần một album đủ sức nặng sau live show để khẳng định bản thân hơn nữa.


Nguồn: news.zing.vn

CHIA SẺ